Cô giáo: "Phạm Thị Ánh"

Thứ sáu - 17/04/2020 21:46
Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo, Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.
Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường trung học cơ sở Thịnh Quang chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: “Tất cả vì học sinh thân yêu!”. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là cô giáo Phạm Thị Ánh.
nt7
Cô giáo Phạm Thị Ánh  trong ngày khai giảng năm học mới (2019- 2020)
      Cô Ánh sinh năm 1989, là một cô giáo rất trẻ và năng động. Với dáng người mảnh mai, đôi mắt sáng, nụ cười rất tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với cô cũng đều yêu mến. Và mọi người sẽ càng yêu mến cô hơn khi biết cô chính là một tấm gương về nghị lực vươn lên. Cô được sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh chị em, bố mẹ thuần nông ở vùng quê quan họ Bắc Ninh. Kinh tế gia đình khó khăn, ngoài việc học tập cô sớm biết làm thêm lao động phụ giúp bố mẹ tần tảo nuôi dạy các em ăn học. Và ước mơ trở thành cô giáo cũng bắt đầu từ đó. Để thực hiện ước mơ của mình, cô đã thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô đã bén duyên với nghề giáo hay nghề đã chọn cô, một người yêu những tâm hồn trong trẻo, yêu những nụ cười hồn nhiên, khát khao được cống hiến, được trồng người.
       Sau khi tốt nghiệp, cô về dạy tại trường trung học cơ sở Thịnh Quang từ năm 2011. Đến nay đã được gần mười năm cô công tác và gắn bó với mái trường, ngần ấy thời gian chúng tôi được làm việc cùng nhau, tôi đã thấy được cô Ánh là một cô giáo đầy tâm huyết với nghề, thông minh, nhanh nhẹn, ham học hỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.
     Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho học trò, cô đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học để phù hợp với từng học sinh để học sinh nào cũng tiến bộ lên từng ngày. Dạy học theo hướng phát triển năng lực cho học sinh là xu hướng của giáo dục hiện đại. Với quan điểm giáo dục mới, cô giáo Phạm Thị Ánh cùng tổ Tự nhiên 2 đã xây dựng tiết chuyên đề Quận: Phát triển năng lực tư duy sáng tạo và nâng cao tính tích cực chủ động cho học sinh trong dạy học Sinh học 6. Trong tiết học này, các con đã được hoá thân thành những nhà báo, phóng viên nhí khi tìm hiểu về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và thực phẩm bị hỏng. Không chỉ vậy, các con còn được hoá thân trở thành những lợi khuẩn và những hại khuẩn để hiểu rõ hơn về những lợi ích và tác hại của vi khuẩn. Những diễn viên nhí diễn xuất thật hồn nhiên và đáng yêu khiến tiết học trở nên thật lý thú. Xuyên suốt tiết dạy là những hoạt động game show như trò chơi ô chữ, lật mảnh ghép tìm bức tranh bí ẩn, cuộc đua kì thú ... đã khiến các con tích cực và chủ động tham gia trong suốt tiết học.
     Tiết học không những giúp các con biết được những lợi ích và tác hại của vi khuẩn, vi rút mà còn giúp cung cấp cho các con những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS để từ đó có những biện pháp phòng tránh HIV/AIDS nói riêng và hạn chế những tác hại do vi khuẩn và vi rút nói chung.
     Và lời bài hát "Hoà nhịp con tim" được cất lên cuối buổi học như 1 thông điệp: Hãy yêu thương, sẻ chia với những người nhiễm HIV/AIDS, đó cũng là một cách để đẩy lùi căn bệnh vô cùng nguy hiểm này!!!Tiết chuyên đề Quận rất vinh dự được đón các thầy cô giáo từ 18 trường trong quận đến dự giờ và góp ý! Đồng chí Hưng - chuyên viên Quận có động viên các thầy cô: "Mỗi năm cố gắng mỗi khối xây dựng 2 tiết chuyên đề như vậy sẽ khiến học sinh yêu quý môn Sinh lắm đấy!!!"
nt8
Cô Phạm Ánh trong tiết dạy tiết Chuyên đề cấp quận Sinh học 6 
       Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Là giáo viên chủ nhiệm, cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh  nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một nhà giáo trẻ có tâm với nghề.
nt9
 
nt10
 
nt11
Cô Ánh cùng học trò lớp 7A5 do cô chủ nhiệm .
     Ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức trong sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp cô còn thường xuyên tìm hiểu học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng hay và hấp dẫn,... Nhiều năm học, cô giáo luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học. Với chuyên môn vững vàng, lại có phương pháp giảng dạy khoa học, cùng với tình yêu nghề là sự mến trẻ, trong nhiều năm qua, năm nào cô cũng đều có học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi của quận và thành phố, đóng góp tích cực cho công tác bồi dưỡng HSG của nhà trường. Nhiều năm liền đội tuyển HSG môn Sinh học do cô giáo bồi dưỡng đã đem về những thành tích đáng tự hào góp phần làm vẻ vang thêm bảng thành tích chung của nhà trường.
nt12
 
nt13
nt14
Giải thưởng học trò trong đội tuyển Học sinh Giỏi lớp 9 của cô Ánh
     Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng cô đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ: chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận; nhiều lần đạt giải trong cuộc thi thiết kế bài giảng E learning, nhiều năm được công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố...
nt15
Cô Ánh nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2018-2019
Trong trường, mọi người không chỉ cảm phục cô về tài năng mà còn rất quý mến cô vì lối sống giản dị, chân thành luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.
nt16
Cô Ánh cùng đồng nghiệp trong ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và Hội chợ Xuân Canh Tý 2020
nt17
    Nhắc đến cô, mọi người không chỉ biết đến một giáo viên dạy giỏi mà còn biết đến một người Đảng viên năng động, nhiệt huyết. Cô đã được các cấp lãnh đạo tin cậy, được các đồng chí Đảng viên trong trường rất tín nhiệm.
nt18
Cô Ánh cùng đồng nghiệp  trong Lễ kết nạp Đảng viên mới.
nt19
Cô Ánh tham gia văn nghệ cùng học sinh trong “Ngày hội đọc sách” 
Từ những phong trào văn thể mỹ, phong trào thi đua làm nghìn việc tốt đến các hoạt động thiện nguyện…, cô luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong với phương châm “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.’’      Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô giáo Hương Thảo còn là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình nhỏ của mình. Tuy con còn nhỏ nhưng cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất để xứng đáng là “người giữ lửa” trong gia đình.
nt20
Gia đình cô giáo Phạm Thị Ánh
    Những thành công mà cô giáo Phạm Thị Ánh đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục của Quận Đống Đa nói chung. Cô là một trong những tấm gương sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” của tập thể sư phạm chúng tôi. 

                                                                  Thịnh Quang, ngày 10 tháng 04 năm 2020
                                                                                       Người viết
                                                                               Phạm Thị Hồng Nhung
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê trực tuyến
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,718
  • Tháng hiện tại95,459
  • Tổng lượt truy cập4,312,611
Tuyển sinh 10 -CĐCT
Tuyển sinh lớp 10
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây