Lịch sử phát triển trường THCS Thịnh Quang

Trường THCS Thịnh Quang được thành lập từ năm 1971, với tên gọi là trường cấp 2 Thái Thịnh, là một trong những ngôi trường lâu năm và có nhiều truyền thống của ngành GD & ĐT quận Đống Đa và của thành phố Hà Nội.

ls1

Trải qua gần nửa thế kỷ, ngôi trường mang tên Thịnh Quang đã ngày càng phát triển. Nhớ những ngày đầu mới thành lập, bốn dãy nhà mái ngói một tầng xây trên nền sân đất, mọi thứ còn thiếu thốn, bộn bề của một ngôi trường mới. Học trò đến học ở trường ngày một đông. Nhà trường phải dựng thêm ba phòng học bằng tranh, tre, nứa, lá và mượn thêm hai phòng mái tranh, vách đất ở khu nhà văn hóa của phường Thịnh Quang bây giờ, thế mà trường vẫn phải học ba ca một ngày.
          Gần 50 năm là một chặng đường dài trường THCS Thịnh Quang đã đi qua với biết bao nhiêu dấu ấn và cũng thật nhiều kỉ niệm. Trong mỗi một giai đoạn phát triển, nhà trường luôn có được sự lãnh đạo của những đồng chí hiệu trưởng có tài và có tâm. Đó là: nhà giáo Nghiêm Xuân Quế - người Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường, là một người thầy giản dị, tâm huyết với nghề; nhà giáo Nguyễn Thị Quý Mùi – Hiệu trưởng nhà trường từ năm học 1981 đến  1991;  nhà giáo Nguyễn Thị Bích – Hiệu trưởng nhà trường những năm 1991 đến năm 1999; nhà giáo Ngô Minh Thiện – Hiệu trưởng nhà trường từ năm 1999 đến năm 2011; nhà giáo Nguyễn Thị Thúy Hằng - Hiệu trưởng nhà trường từ năm 2011 đến năm 2018.
        Tháng 5 năm 2018, cô giáo Nguyễn Hải Yến – nguyên Phó hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh  được cử giữ cương vị Hiệu trưởng trường THCS Thịnh Quang.
ls2

cô Nguyễn Hải Yến

Gần một nửa thế kỉ qua, từ bước khởi đầu khó khăn, gian khổ, các thế hệ thầy và trò nhà trường đã không ngừng nỗ lực, rèn luyện, phấn đấu, cùng nhau viết lên những trang sử đáng tự hào của truyền thống trường THCS Thịnh Quang.
Trường liên tục đạt danh hiệu “Trường Tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố” năm học 1996-1997, 1997-1998, 1998-1999.
       Vinh dự cho cán bộ - giáo viên - nhân viên và học sinh nhà trường, năm 2005, trường được đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia. Từ đây, ngôi trường bước sang một trang sử mới.
Trường được xây dựng thêm dãy nhà 3 tầng, có 16 phòng học, 8 phòng học bộ môn, 9 phòng học chức năng… Các phòng đều có trang thiết bị đầy đủ, đạt chuẩn.
        Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên và bồi dưỡng giáo viên trẻHiện nay trường có 8 thạc sỹ, 28 cử nhân.

ls3
ls4

Trong 5 năm học gần đây, trường có 3 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, 28 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Trường THCS Thịnh Quang được UBND Quận Đống Đa tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi giáo viên giỏi. Cô giáo Trương Huyền Trang và cô giáo Nguyễn Thanh Hương được sở GD & ĐT Hà Nội tặng giấy khen giỏi viên dạy giỏi cấp Thành phố, UBND Quận Đống Đa khen thưởng gương người tốt, việc tốt.
      Chất lượng dạy và học nhà trường ngày càng được nâng cao. Trong những năm học gần đây, trường có 11 học sinh đạt giải văn hóa cấp Thành phố và 94 học sinh đạt giải cao cấp Quận, huy chương Vàng về thể dục thể thao cấp Thành phố và Quốc gia. Nhiều năm liên tục, trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến, Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh và xuất sắc, Liên đội mạnh xuất sắc cấp Thành phố.
     Thế hệ thầy cô giáo và học sinh hôm nay sẽ giữ gìn những kí ức của thầy và trò trong suốt gần một nửa thế kỉ qua, phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường, viết tiếp những trang truyền thống đầy tự hào của trường THCS Thịnh Quang thân yêu.
Thịnh Quang ơi, ta yêu dấu in trong tim không bao giờ phai. Thịnh Quang ơi, bao thân yêu đã dạy em khôn lớn nên người. Thịnh Quang ơi, đã chắp cánh cho ước mơ em tới ngày nay”.

*Một số hình ảnh các hoạt động của nhà trường trong năm học 2017 – 2018:

ls5

ls6

ls7
Chào đón các em học sinh lớp 6
ls8

ls9
Học sinh toàn trường tham sự các buổi ngoại khóa ngoài giờ lên lớp
ls10

ls11
Các tiết học ứng dụng công nghệ thông tin
ls12